Hậu vệ và những sự thật trong bóng đá

Tình huống phạt góc thường được tận dụng bởi các hậu vệ

Hậu vệ được biết đến như là một hàng rào phòng thủ ngăn chặn đối phương ghi bàn và đôi khi có thể hỗ trợ tấn công. Tuy nhiên vẫn còn vô vàn điều thú vị mà có thể anh em chưa biết đến về vị trí này. Về bờ đã tổng hợp những thông tin về vị trí đặc biệt quan trọng này mời mọi người cùng đọc nha.

Tổng quan chi tiết về hậu vệ

Hàng phòng vệ giữ một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc ngăn cản bóng đối phương vào lưới, góp phần tạo nên bàn thắng cho đội nhà. Vị trí hậu vệ cũng giống như những vị trí khác – đều quan trọng như nhau trong bóng đá. Do vây, một đội bóng tốt đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các vị trí với nhau.

Các vị trí hậu vệ đổ từ giữa sân vào khung thành với nhiệm vụ phòng thủ
Các vị trí hậu vệ đổ từ giữa sân vào khung thành với nhiệm vụ phòng thủ

Hàng hậu vệ gồm những vị trí nào

Hàng hậu vệ cần phân chia rõ nhiệm vụ cụ thể để phù hợp với tình huống và tạo điều kiện tốt nhất để đội ghi bàn. Dưới đây là các vị trí phổ biến chính trong hàng rào phòng vệ

Trung vệ

Đảm nhận vị trí trung vệ thường là một người to cao, nhạy bén đứng chắn trước khung thành và thủ môn để có thể phá bóng của đối thủ khi bóng tiếp cận khung thành. Khi có bóng họ sẽ thực hiện các đường chuyền chiến thuật, chuyền bóng lên cao cho đồng đội theo hướng thuận lợi nhất để các tiền vệ có thể băng lên phá lưới.

Hậu vệ cánh

Vị trí hậu vệ cánh gồm có cánh trái và cánh phải đứng ở hai cánh sân bóng với nhiệm vụ ngăn cản các đường tạt bóng, tấn công biên của các tiền đạo, tiền vệ cánh. Đồng thời họ cũng đảm nhận việc kiểm soát bóng vào giữa sân nhà, bóng dọc biên để tránh những pha bóng nguy hiểm tiếp cận gần.

Vị trí hậu vệ cánh tấn công ngoài nhiệm vụ phòng thủ thì họ còn có thể tạt bóng, phối hợp để phát động bóng có lợi cho đồng đội. Để làm được điều này đòi hỏi cầu thủ cần có kỹ năng dứt điểm tốt, khả năng chơi linh hoạt và kỹ thuật chuyền bóng chuẩn.

>>> Xem thêm: Tiền vệ – vị trí không thể thiếu trên sân cỏ

Hậu vệ quét

Các hậu vệ quét thường đứng trước khung thành, họ có thể di chuyển linh hoạt để “quét” bóng sang hướng khác khi đối thủ vượt qua hàng rào phòng thủ. Họ thường xuyên theo sát và kèm cặp tiền đạo đối phương để ngăn cản kịp thời những tình  huống bất lợi cho đội nhà.

Hậu vệ có thể ghi bàn trong tình huống nào

Tình huống phạt góc thường được tận dụng bởi các hậu vệ
Tình huống phạt góc thường được tận dụng bởi các hậu vệ

Với những thông tin trên thì chắc hẳn bạn cũng biết nhiệm vụ chính của hậu vệ là phòng thủ và chỉ có thể ghi bàn trong những tình huống cố định. Nghe có vẻ sẽ có rất ít cơ hội để tạo nên những bàn thắng đáng nhớ từ vị trí này nhưng không hề đâu nhé!

Tình huống mà hậu vệ có thể bộc lộ được năng lực của mình thường là đá phạt góc. Đây là những tình huống mà bóng được đưa vào vòng cấm của đối phương. Khi đó, hậu vệ có thể tận dụng chiều cao và sức mạnh của mình để ghi bàn bằng đầu.

Những pha ghi bàn đỉnh cao trong lịch sử từ vị trí hậu vệ

Giải vô địch Mexico đã chứng kiến một pha ghi bàn khó tin của hậu vệ Salvador Reyes bên phía Puebla. Trong trận đấu ấy, Pachuca được hưởng quả đá phạt góc. Thủ môn của đội bất ngờ bỏ khung thành và chạy lên vùng cấm để tham gia tấn công.

Salvador Reyes - Người góp phần lập nên chiến thắng không tưởng cho bóng đá thế giới
Salvador Reyes – Người góp phần lập nên chiến thắng không tưởng cho bóng đá thế giới

Nhưng không may cho Pachuca, Salvador Reyes đã cướp được bóng khi đối phương đá phạt góc hỏng. Chàng hậu vệ với đường chuyền thẳng đã thành công đưa bóng vào khung thành “vườn không nhà trống” trước sự ngỡ ngàng của cả khán đài. Đây được xem là một trong những bàn thắng ghi ở khoảng cách xa nhất trong lịch sử với hơn 100m.

World Cup 2018 cũng đã chứng kiến một pha ghi bàn mãn nhãn của chàng hậu vệ Pavard người Pháp. Anh đã thực hiện thành công bàn thắng đẹp mắt với cú sút xa góc cao trên không bay thẳng vào khung thành mà không gặp bất cứ trở ngại gì. Với cú chạm bóng đỉnh cao này, Pavard đã tạo nên lịch sử là người châu Âu đầu tiên giành được giải thưởng Goal of the Tournament danh giá.

Một siêu phẩm khác tại giải bóng đá Non League của Anh, khi bóng vượt qua vạch vôi giữa sân rơi trúng vào vị trí của hậu vệ Stefan Galinski. Lúc đó anh đã nhảy lên và thực hiện cú đánh đầu lịch sử, thành công đưa bóng thuận lợi vượt qua hàng phòng thủ của đội  FC United, bay qua cả đầu thủ môn và vào thẳng lưới. Bàn thắng gây chấn động cả khán đài khi được ghi ở khoảng cách tận 60m.

Kết luận

Vị trí hậu vệ tưởng chừng như khó có thể tạo ra dấu ấn sâu đậm trong trận đấu nhưng thực tế đã chứng minh điều ngược lại. Những pha ghi bàn từ vị trí hậu vệ đa số đều tạo nên những dấu ấn vô cùng đặc biệt vì độ khó về mặt khoảng cách. Trên đây là những thông tin mà Về Bờ TV muốn gửi đến các fan bóng đá gần xa giúp mọi người hiểu rõ hơn về vị trí hậu vệ. Chúc bạn đọc ngày mới vui vẻ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *