Cách rê bóng mà cầu thủ nào cũng phải biết

Có nhiều cách thức rê bóng khác nhau

Cách rê bóng sao cho tốt là một trong những kỹ thuật mà mọi cầu thủ đều cần luyện tập. Vậy rê bóng là làm gì? Kỹ thuật này phải được luyện tập như thế nào? Hãy cùng Vebo TV tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Kỹ thuật rê bóng là vô cùng quan trọng
Kỹ thuật rê bóng là vô cùng quan trọng

Tổng quan về cách rê bóng

Cách rê bóng là một trong những kỹ thuật cơ bản được sử dụng trong bóng đá. Theo đó, rê bóng là việc cầu thủ kiểm soát bóng trên sân. Điều này liên quan đến việc giữ, dẫn và xử lý bóng để đối thủ không thể cướp.

Theo đó, rê bóng được xem là kỹ thuật cá nhân của mỗi cầu thủ. Cách rê ra sao để hiệu quả không có một tiêu chuẩn nhất định. Thực tế, tùy sở trường và lối đá hướng đến, tuyển thủ có kỹ thuật xử lý bóng khác nhau.

Rê bóng trên sân cỏ tốt là một trong những yêu cầu đơn giản nhất để trở thành tuyển thủ chuyên nghiệp. Một cầu thủ cần giữ bóng lâu nhất có thể ở chân mình. Do vậy, kỹ thuật này ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả một trận đấu.

Các cách rê bóng thông dụng và hiệu quả

Hiện nay, có nhiều cách rê bóng được các cầu thủ áp dụng. Tùy tình huống cụ thể, người giữ bóng sẽ phải kết hợp các kỹ thuật khác nhau. Dưới đây là một số cách thức rê bóng phổ biến và được nhiều cầu thủ sử dụng.

Có nhiều cách thức rê bóng khác nhau
Có nhiều cách thức rê bóng khác nhau

Cách rê bóng trong tư thế chuẩn

Muốn rê bóng tốt, cầu thủ sẽ phải hạ thấp trọng tâm và phối hợp thăng bằng hai phần tay và cơ bụng. Thực tế, chuyển động cả cơ thể đóng vai trò quyết định khả năng kiểm soát bóng của một người. Ngoài ra, cách tốt nhất để tiếp xúc bóng là sử dụng phần chân áp sát ngón út.

Cách rê bóng hiệu quả ở khoảng cách gần

Để rê bóng chính xác, cầu thủ cần lưu ý giữ bóng sát chân nhất có thể. Khoảng cách chạm bóng càng ngắn, người chơi sẽ dễ dàng kiểm soát hướng đi hơn. Mặt khác, việc đá rê gần chân tạo cảm giác bản thân luôn giữ bóng và tăng sự tập trung. Ngoài ra, đối thủ sẽ khó chạm hay giành bóng từ phía chân cầu thủ.

Cách rê bóng với việc sút giả

Trong trận đấu, các cầu thủ có thể bị áp sát để giành bóng. Một trong những cách xử lý tình huống dễ dàng nhất là tiến hành sút giả. Điều này sẽ đánh lừa đối thủ và tạo khoảng trống cho cầu thủ kiểm soát bóng. Nhiều tuyển thủ sau khi làm động tác sút giả sẽ quay người để bảo vệ bóng và rê đường dẫn mới.

Cách rê bóng bằng tốc độ thực chiến

Để rê bóng tốt, cầu thủ cần rèn luyện tốc độ chạy tốt. Tốc độ càng cao, tỷ lệ kiểm soát bóng sẽ càng cải thiện. Việc giữ tốc độ tốt còn là tiền đề cho các pha phản công nhanh từ sân nhà. Ngoài ra, các tình huống rê bóng tạo cơ hội tấn công cũng rất cần tốc độ. Điều này còn giúp các tuyển thủ tránh sự áp sát của đối thủ để cướp bóng.

Cách rê bóng bằng phản xạ cá nhân

Dù có kỹ thuật tốt đến đâu, cảm giác bóng vẫn là yếu tố cực kỳ quan trọng. Các tuyển thủ hàng đầu thế giới luôn có những pha rê bóng đỉnh cao tùy hứng. Điều này đến từ năng lực tiềm ẩn và kinh nghiệm thực chiến đã có. Đây cũng là yếu tố tạo nên dấu ấn cá nhân cho các pha rê bóng đẹp mắt.

Nhìn chung, cách rê bóng có rất nhiều phiên bản khác nhau. Điều quan trọng là các cầu thủ phải tự rèn luyện kỹ thuật cơ bản liên quan. Đây sẽ là tiền đề để hình thành lối chơi kỹ thuật cá nhân dựa trên kinh nghiệm có được.

>>> Xem thêm: Học cách làm thủ môn tốt trên sân cỏ

Các bài tập về cách rê bóng phổ biến

Cách rê bóng được rèn luyện thông qua nhiều dạng bài tập khác nhau. Chúng là những bài tập cải thiện khả năng khống chế và rê bóng đường dài. Do vậy, bất kỳ ai muốn có mặt trên sân đều cần phải luyện tập và hình thành kỹ năng cơ bản.

Để rê bóng tốt cần luyện tập rất nhiều
Để rê bóng tốt cần luyện tập rất nhiều
  • Tập rê bóng qua chướng ngại vật: Bài tập thông dụng nhất cho cầu thủ là vượt các chướng vật hình nón. Theo đó, điều này giúp người chơi hình thành cảm giác bóng ban đầu. Ngoài ra, lối chơi không thẳng bám sát đường bóng thực tế nên cho phép cầu thủ hình thành phản xạ nhanh.
  • Tập rê bóng bằng chân nghịch: Cầu thủ bắt buộc phải sử dụng chân nghịch trong nhiều tình huống bất ngờ trên sân. Do vậy, việc tập rê bóng bằng chân không thuận sẽ giúp người chơi không bị bỡ ngỡ. Điều này sẽ có phần khó khăn và mất nhiều thời gian hơn.
  • Tập rê bóng thực chiến: Trong một buổi tập luyện chuyên nghiệp, các cầu thủ thường luyện tập rê bóng cùng nhau. Đây là phương thức tốt, giúp cầu thủ va chạm thực tế và hình thành khả năng xử lý các tình huống thực chiến.

Nhìn chung, cách thức rê bóng có thể luyện tập thông qua nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên, để trở thành cầu thủ có kỹ thuật rê tốt, người chơi phải cần nhiều thời gian và công sức.

Kết luận

Cách rê bóng như thế nào cho hiệu quả tùy thuộc vào lối chơi và năng lực của mỗi người. Tuy nhiên, để cải thiện kỹ năng, tất cả cầu thủ đều cần trải qua quá trình rèn luyện dài và nghiêm túc. Về Bờ hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích qua bài viết này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *