Học cách làm thủ môn tốt trên sân cỏ

Kỹ thuật là chìa khóa thành công của một trấn thủ

Cách làm thủ môn như thế nào cho tốt luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Thực tế, để trở thành người nắm giữ khung thành, cầu thủ cần nhiều tố chất và kỹ năng. Hãy cùng Vebo TV tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé.

Tổng quan cách làm thủ môn

Trước khi tìm hiểu cách làm thủ môn, mọi người cần biết đây là vị trí như thế nào. Theo đó, thủ môn là người sẽ dùng cả cơ thể, bao gồm tay, ngực, chân,… để chơi bóng. Nhiệm vụ quan trọng của vị trí này là giữ khung thành, không để cầu thủ ghi bàn.

Thủ môn là vị trí quan trọng trên sân
Thủ môn là vị trí quan trọng trên sân

Khác với các cầu thủ khác, thủ môn không có phạm vi di chuyển rộng trên sân. Đây là vị trí vô cùng đặc biệt và rất dễ xảy ra tình huống ngoài ý muốn. Chính vì thế, để làm chủ lưới nhà, cầu thủ phải không ngừng tập luyện và tích lũy kinh nghiệm.

Do vai trò quan trọng, cách làm thủ môn chuyên nghiệp như thế nào luôn là vấn đề nhiều đội bóng chú trọng. Do vậy, mỗi đội bóng thường có nhiều hơn một thủ môn để có sự đánh giá và lựa chọn phù hợp.

Tố chất để trở thành một thủ môn

Ngoài tìm hiểu cách làm thủ môn tốt, người chơi cần xác định bản thân có phù hợp với vị trí này hay không. Thực tế, người nắm giữ khung thành ngoài kỹ thuật còn đòi hỏi nhiều tố chất chủ quan khác.

Một thủ môn cần nhiều tố chất
Một thủ môn cần nhiều tố chất
  • Tính ổn định: Một thủ môn giỏi được đánh giá là phải có sự ổn định trong thành tích. Thông thường, các chuyên gia sẽ đánh giá dựa trên số trận bắt, số màn cứu thua và tỷ lệ hòa hợp với lối chơi.
  • Tinh thần tập trung tối đa: Trong hơn 90 phút trên sân, nhiều tình huống bất ngờ có thể xảy ra trước khung thành. Do đó, một thủ môn giỏi cần phải tập trung và phản ứng nhanh trước những lỗi có thể xảy ra của đồng đội tuyến trên.
  • Tâm lý vững vàng: Việc khung thành bị lọt lưới hoàn toàn có thể xảy ra. Nếu thủ môn không có tâm lý vững, số bàn thua có thể gia tăng nhanh chóng. Ngoài ra, tâm lý đóng vai trò quan trọng trong các tình huống đối đầu trực tiếp với đối thủ.
  • Thể hình vượt trội: Ngoài yếu tố tâm lý, thể hình cũng đóng vai trò quan trọng. Các thủ môn thường có thân hình vạm vỡ và thể lực tốt. Điều này giúp cầu thủ vững vàng và có tính đe dọa trong mắt đối thủ.

Trước câu hỏi cách làm thủ môn như thế nào, người chơi cần biết bản thân có đủ tố chất để trấn giữ khung thành hay không. Việc rèn luyện bản thân cầu thủ phải dựa trên nền tảng sẵn có.

Tham khảo cách làm thủ môn giỏi chi tiết

Có nhiều cách làm thủ môn chuyên nghiệp mà người chơi bóng cần tìm hiểu. Điều này liên quan đến kỹ năng sử dụng trên sân cỏ. Một cầu thủ thường mất từ một đến hai năm để sẵn sàng cho vị trí quan trọng này.

Học cách làm thủ môn về kỹ thuật sân bóng

Điều tiên quyết để trở thành thủ môn chuyên nghiệp là việc nâng cấp kỹ thuật cá nhân. Bởi lẽ, vị trí này đòi hỏi người chơi thực chiến một mình và ít khi nhận được sự hỗ trợ từ đồng đội. Trong các tình huống đối đầu, kỹ thuật là yếu tố quyết định thắng thua.

Đây là kỹ thuật cơ bản và quan trọng nhất đối với một thủ môn. Theo đó, cầu thủ sẽ phải luyện tập việc cản phá bằng nhiều bộ phận, bao gồm tay, ngực, chân,… Điều này là yêu cầu cần thiết cho mọi trấn thủ khung thành.

Kỹ thuật là chìa khóa thành công của một trấn thủ
Kỹ thuật là chìa khóa thành công của một trấn thủ

Học cách làm thủ môn qua kỹ thuật tay

Tuy có thể giữ bóng bằng nhiều bộ phận, thủ môn vẫn sử dụng tay nhiều nhất, đặc biệt trong các pha phá hay vồ bóng. Khi vồ bóng trên cao, thủ môn phải có xu hướng nhảy mạnh để lấy đà và đẩy trọng tâm về hướng bóng đang bay.

Khi đối thủ dẫn bóng áp sát khu vực cấm địa, thủ môn sẽ phải lao về trước. Khép góc là việc vô cùng quan trọng, giúp cầu thủ giữ bóng và tránh trường hợp vụt bóng để tạo cơ hội ghi bàn khác.

Học cách làm thủ môn qua việc bắt phạt đền

Phạt đền là một trong những nỗi ám ảnh đối với người xem bóng và thủ môn. Trong tình huống này, trấn thủ là người đóng vai trò quan trọng nhất. Người chơi cần phán đoán nhạy bén hướng bóng và nghiêng người đúng thời điểm. Điều này chỉ có thể cải thiện thông qua việc thực chiến rút kinh nghiệm.

>>> Xem thêm: Cách giữ bóng tốt và những điều cần phải biết

Học cách làm thủ môn về không chiến

Một kỹ thuật quan trọng khác của cầu thủ giữ khung thành là khả năng không chiến. Theo đó, đối thủ có thể sút cao vào góc trên. Lúc này, khả năng bắt dính bóng hoặc đấm bóng là vô cùng quan trọng. Đối với các pha không chắc chắn, thủ môn nên bỏ qua thay vì cố gắng bắt bóng.

Nhìn chung, cách làm thủ môn chuyên nghiệp được hình thành thông qua luyện tập và trải nghiệm. Lý thuyết không thể làm rõ các tình huống có thể diễn ra. Do vậy, việc tự luyện tập trên sân cỏ là chìa khóa trở nên tốt hơn.

Kết luận

Hiểu được cách làm thủ môn giỏi không phải là vấn đề đơn giản. Điều này đòi hỏi các trấn thủ phải tìm hiểu và rèn luyện rất nhiều. Về Bờ hy vọng đã cung cấp những thông tin cần thiết đến những người yêu thích vị trí này qua bài viết hôm nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *