Cách khống chế bóng mà cầu thủ nào cũng nên biết

Kinh nghiệm là yếu tố không thể thiếu khi khống chế bóng

Học cách khống chế bóng là yêu cầu cơ bản đối với bất kỳ cầu thủ nào. Đây là kỹ thuật quan trọng và hình thành nên lối chơi của một chân sút. Hãy cùng Về Bờ tìm hiểu rõ hơn về kỹ thuật này trong bài viết hôm nay nhé.

Vì sao phải học cách khống chế bóng?

Khống chế bóng là kỹ thuật quan trọng
Khống chế bóng là kỹ thuật quan trọng

Cách khống chế bóng được sử dụng xuyên suốt một trận đấu. Việc khống chế bóng tốt sẽ gia tăng cơ hội ghi bàn, đặc biệt là trong các tình huống bất ngờ. Một số điểm nổi bật khi cầu thủ có thể khống chế bóng bao gồm:

 • Việc khống chế bóng sẽ tạo nên nhiều cơ hội tấn công. Ngoài ra, đối với các tình huống phản công nhanh, cách xử lý bóng là cực kỳ quan trọng.
 • Một cầu thủ giỏi thường được nhắc đến với những bàn thắng đẹp. Chính vì thế, kỹ thuật cá nhân như khống chế bóng sẽ giúp cầu thủ trở nên chuyên nghiệp hơn.
 • Khống chế bóng không dành riêng cho bất kỳ vị trí nào trên sân. Điều này đồng nghĩa với việc người chơi sẽ phải phải có kỹ thuật xử lý bóng cơ bản trước khi tìm kiếm vị trí thích hợp.

Cách khống chế bóng là chìa khóa mở ra nhiều cơ hội ghi bàn trên sân cỏ. Chính vì vậy, việc người chơi luyện tập và hình thành kỹ năng cá nhân này là cực kỳ quan trọng. Việc khống chế bóng trên sân không hề dễ dàng.

Cách khống chế bóng phổ biến

Hiện nay, cách khống chế bóng không đơn thuần diễn ra ở các tình huống tầm thấp. Thực tế, các trường hợp bóng bổng hay tầm trung đều cần kỹ thuật tốt. Cầu thủ có thể khống chế bóng thông qua nhiều bộ phận khác nhau.

Có nhiều kỹ thuật khống chế bóng khác nhau
Có nhiều kỹ thuật khống chế bóng khác nhau

Cách khống chế bóng sệt

Đây là kỹ thuật khống chế bóng đơn giản và dễ thực hiện nhất. Theo đó, kỹ thuật này dựa nhiều vào thói quen đá và chiến lược của mỗi trận đấu. Trong kỹ thuật bóng sệt, cầu thủ sẽ phải duy trì tiếp xúc và thả bóng liên tục để kiểm soát bóng không nảy xa.

 • Sử dụng gầm giày trong: Với các tình huống bóng sệt, việc sử dụng gầm giày trong dường như là kỹ thuật cơ bản và gọn nhẹ nhất. Theo đó, cầu thủ phải chú ý không được để chân quá cao, tránh trường hợp bóng lọt chân.
 • Sử dụng lòng trong chân: Một cách xử lý khác cho các pha bóng sệt là sử dụng lòng trong để khống chế. Theo đó, cầu thủ cần đưa lòng chân một góc vuông so với cẳng. Khi chạm bóng, người giữ bóng sẽ phải hãm lực để tránh mất bóng.

Cách khống chế bóng bổng

Đối với các pha bóng bổng, người chơi sẽ phải sử dụng nhiều bộ phận cơ thể để xử lý. Theo đó, đây thường là những tình huống bất ngờ. Điều này đòi hỏi người chơi phải có khả năng đọc và xử lý tình huống nhanh.

 • Sử dụng lòng trong chân: Ở tình huống này, góc vuông giữa bàn chân và cẳng chân cực kỳ quan trọng. Hơn thế, cầu thủ sẽ phải lưu ý chạm bóng ở phần dưới đáy để tránh bóng văng ra trước.
 • Khống chế bóng bằng mu bàn chân: Trong quá trình xử lý bóng, người chơi sẽ phải hướng mũi chân về phía trước. Điểm chạm của bóng sẽ nằm ở phía dưới quả. Việc hãm lực từ chân giúp người chơi khống chế bóng tốt hơn.
 • Sử dụng lòng ngực: Đối với các pha bất ngờ, cầu thủ có xu hướng nhảy lên và dùng ngực đỡ bóng. Tuy nhiên, khi bóng chạm vào ngực, cầu thủ phải thẳng người ngay để tránh bóng văng xa khó kiểm soát.
 • Sử dụng đùi để khống chế bóng: Thực tế, người chơi bóng thường ưu tiên dùng đùi trong các trường hợp bóng tầm trung. Theo đó, cầu thủ phải tạo góc giữa đùi và thân khoảng 135 độ để khống chế bóng tốt nhất.

Theo đó, cách khống chế bóng được sử dụng trong nhiều trường hợp trên sân cỏ. Do vậy, việc học và rèn luyện bày bản kỹ thuật này là cực kỳ quan trọng. Lối khống chế bóng tốt sẽ hình thành nên một cầu thủ chuyên nghiệp.

>>> Xem thêm: Phần mềm cá độ bóng đá và những điều cần lưu ý

Kinh nghiệm về cách khống chế bóng

Để có cách khống chế bóng tốt, cầu thủ cần rất nhiều kinh nghiệm thực chiến. Các bài học chỉ hình thành lối chơi cơ bản. Do đó, mỗi người sẽ có cách xử lý các tình huống trên sân cỏ khác nhau.

Kinh nghiệm là yếu tố không thể thiếu khi khống chế bóng
Kinh nghiệm là yếu tố không thể thiếu khi khống chế bóng
 • Sử dụng hợp lý kỹ thuật: Đối với các pha bóng bổng, người chơi sẽ ưu tiên sử dụng phần ngực hoặc đầu để khống chế. Tuy nhiên, lối chơi an toàn nhất vẫn là khống chế bóng bằng chân.
 • Nắm vững kỹ thuật nền tảng: Nhiều cầu thủ không theo sát các kỹ thuật nền tảng được học. Đây là những đúc kết từ thực nghiệm. Do vậy, nếu không làm theo, người chơi sẽ khó kiểm soát bóng tốt.
 • Hình thành lối chơi cá nhân: Lý thuyết về kỹ thuật chỉ là nền tảng ban đầu. Thực tế, điều làm nên sự khác biệt giữa các cầu thủ là cảm giác bóng. Chính vì vậy, người chơi cần học tập nghiêm túc và chinh chiến thực tế nhiều nhất có thể.

Cách khống chế bóng như thế nào phụ thuộc hoàn toàn vào lối chơi cá nhân của cầu thủ. Chính vì vậy, từ một lò đào tạo, các chân sút sẽ có hướng xử lý bóng khác nhau. Tuy nhiên, muốn hình thành lối chơi tốt, cầu thủ cần tích lũy nhiều kinh nghiệm thực tế.

Kết luận

Cách khống chế bóng trên sân như thế nào cho chuyên nghiệp là điều mà mọi cầu thủ hướng đến. Vebo TV hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích đến với những người hâm mộ bóng đá qua bài báo này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *