Cách giữ bóng tốt và những điều cần phải biết

Người chơi sẽ phải luyện tập nhiều

Cách giữ bóng tốt được xem là một trong những kỹ năng quan trọng nhất của cầu thủ. Do đó, người chơi thường dành rất nhiều thời gian luyện tập kỹ thuật này. Hãy cùng Về Bờ tìm hiểu làm thế nào để giữ bóng tốt trong bài viết hôm nay nhé.

Cách giữ bóng tốt và hiệu quả

Hiện nay, có nhiều cách giữ bóng tốt được phát triển thành kỹ năng và đưa vào giảng dạy. Nếu quyết định theo con đường chuyên nghiệp, người chơi nên có sự đầu tư học hỏi. Thực tế, kỹ năng giữ bóng là cực kỳ quan trọng trong một trận đấu.

Kỹ thuật giữ bóng vô cùng quan trọng
Kỹ thuật giữ bóng vô cùng quan trọng

Cách giữ bóng tốt với kỹ thuật rê bóng

Rê bóng qua người là một trong những kỹ năng giữ bóng cơ bản nhất. Theo đó, cầu thủ sẽ phải chạm bóng với từng bước chạy và di chuyển vượt đối thủ. Các rê bóng này sẽ giúp tuyển thủ dễ dàng kiểm soát hướng bóng hơn.

Khi có bóng, tuyển thủ dùng kỹ thuật cá nhân giữ và rê bóng dài trên sân. Khi đối diện với đối thủ, người chơi xoay người bảo vệ và đổi hướng bóng. Phương pháp này khiến đối thủ khó có thể chạm vào bóng.

Cách giữ bóng tốt với sút giả và chạy bóng

Trong bóng đá, những động tác giả là vũ khí vô cùng lợi hại. Đây là khi các cầu thủ đánh lừa đối phương thông qua việc rê bóng hoặc sút giả. Đây còn là những cú chạm được nhiều cổ động viên thích thú.

Theo đó, cầu thủ sẽ phải giữ quyền kiểm soát bóng. Khi ở gần đội bạn, người chơi tiến hành sút giả để phân tán chú ý. Sau đó, người chơi sẽ dẫn bóng tiếp hoặc chuyền đồng đội tùy tình hình.

>>> Xem thêm: Cách khống chế bóng mà cầu thủ nào cũng nên biết

Cách giữ bóng tốt bằng cách xoay người

Một trong những kỹ thuật giữ bóng khó hơn là việc xoay người đỡ bóng. Trong lúc rê bóng và chạm đối thủ, người chơi tiến hành chạm đế giày lên bóng và thực hiện cú xoay 180 độ.

Lúc này, người chơi sẽ thay đổi hướng di chuyển nhằm tránh sự cướp bóng từ đội bạn. Theo đó, tỷ lệ giữ bóng thành công bằng các cú xoay người có thể lên đến 80%. Do vậy, đây là động tác không thể bỏ qua.

Cách giữ bóng tốt bằng cách đá bóng qua đầu

Đá bóng qua đồng là kỹ thuật đẹp mắt và ưu tiên sử dụng khi vượt người, giữ bóng. Theo đó, kỹ năng này yêu cầu người chơi phải có nhiều kinh nghiệm để quan sát vị trí cầu thủ đối phương.

Người chơi tiến hành đá bóng qua đầu bằng cách rê mu chân lên cao. Theo đó, bóng sẽ rơi sau lưng và cầu thủ sẽ phải chạy về sau để đón. Đây là kỹ thuật giữ bóng cao và khiến khán đài vô cùng mãn nhãn.

Nhìn chung, cách giữ bóng tốt và hiệu quả có rất nhiều. Các cầu thủ cần xác định thế mạnh của bản thân để lựa chọn cách phù hợp. Tuy nhiên, việc giữ bóng phải được kết hợp nhiều kỹ năng chứ không đơn thuần chỉ một cái.

Luyện cách giữ bóng tốt cho người mới

Cách giữ bóng tốt là kỹ thuật hàng đầu mà bất kỳ một cầu thủ nào cũng phải biết. Chính vì thế, lứa tuyển thủ mới thường dành nhiều thời gian cho giai đoạn này. Theo đó, người chơi mới nên để ý một số sai lầm có thể mắc phải để tránh đi:

  • Luôn giữ bóng bằng lòng bàn chân: Đây là động tác cơ bản trong bóng đá. Theo đó, mũi chân luôn phải giữ góc 25 độ và có trụ vững. Mặt khác, lòng bàn chân luôn phải đảm bảo hướng xuống đất.
  • Giữ bóng bằng mu chân: Thay vì đá không kiểm soát, các tuyển thủ mới cần tập để phần thân trên hơi ngả về hướng bóng. Theo đó, mũi chân sẽ phải nằm đối diện hướng bóng đến để giữ góc nhỏ hơn 90 độ.
Đúng kỹ thuật là quan trọng nhất
Đúng kỹ thuật là quan trọng nhất
  • Không đá bóng bằng mũi chân: Đối với người chơi mới, việc tiếp xúc bóng với mũi chân có thể làm tụt bóng hoặc nảy ngoài. Do vậy, người chơi cần luyện tập theo hướng giữ bóng bằng bàn hoặc mu chân.

Nhìn chung, cách giữ bóng tốt cần được luyện tập ngay từ đầu. Chính vì vậy, người chơi mới là đối tượng phải được chú trọng. Kỹ thuật là một yêu cầu vô cùng quan trọng để trở thành tay chơi bóng chuyên nghiệp.

Luyện cách giữ bóng tốt hiệu quả

Đề luyện cách giữ bóng tốt, tuyển thủ cần lưu ý một số điểm quan trọng. Việc phạm sai lầm trong luyện tập là vô cùng bình thường. Tuy nhiên, người chơi cần có sự tìm hiểu và thay đổi theo chiều hướng tốt hơn.

  • Cầu thủ chỉ nên chạm bóng với lực vừa phải và phán đoán hướng đi một cách chính xác. Ngoài ra, điểm rơi của bóng cũng cực kỳ quan trọng.
  • Các tuyển thủ nên chú ý động tác phải được thực hiện đúng và chính xác để tránh chấn thương không cần thiết. Ngoài ra, việc sai tư thế cũng sẽ gây nhiều khó khăn trong việc tiếp nhận bóng.
  • Ngoài ra, đối với những người chơi mới, một sai lầm thường thấy là việc bị động và không kịp rướn người đón bóng.
Người chơi sẽ phải luyện tập nhiều
Người chơi sẽ phải luyện tập nhiều

Cách giữ bóng tốt nhất là việc người chơi chủ động trên sân cỏ và phán đoán tình huống một cách nhanh chóng. Điều này chỉ được tối ưu khi cầu thủ có nhiều kinh nghiệm. Do vậy, để giữ bóng hiệu quả nhất, người chơi cần phải luyện tập thường xuyên.

Kết luận

Cách giữ bóng tốt và hiệu quả là một trong những bài học đầu tiên của mỗi cầu thủ. Do vậy, đây là kỹ thuật vô cùng quan trọng trên sân cỏ. Vebo TV hy vọng các tuyển thủ đã có thêm thông tin hữu ích về kỹ năng độc đáo này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *